ภาควิชาการพยาบาลชุมชน

ภาควิชาการพยาบาลชุมชน มีภารกิจในการสอนและฝึกนักศึกษาพยาบาล ในระดับปริญญาตรี เกี่ยวกับการพยาบาลชุมชน นักศึกษาพยาบาลจะได้รับการฝึกฝน ให้สามารถทำงานด้านสาธารณสุข ในการประเมินภาวะสุขภาพบุคคล ครอบครัว และชุมชน ให้บริการด้านการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค รักษาพยาบาลและฟื้นฟูสภาพตามบทบาทหน้าที่ของพยาบาลชุมชน ให้นักศึกษาพยาบาลสามารถสร้างสัมพันธภาพที่ใกล้ชิดและยั่งยืนกับชุมชนที่ให้บริการ นักศึกษาพยาบาลจะได้รับการปลูกฝังให้ปฏิบัติตนในฐานะ ผู้ให้ความรู้ทางสุขภาพ ในการป้องกันการเกิดโรคและการบาดเจ็บ ผู้วิจัย ผู้พิทักษ์ผลประโยชน์ ผู้เชี่ยวชาญการเตรียมความพร้อมรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน ผู้ประสานงานด้านสุขภาพ และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ

นอกจากนั้นภาควิชาการพยาบาลชุมชน ยังทำงานภายใต้กรอบแนวคิด การดูแลสุขภาพเบื้องต้น ในการให้บริการวิชาการด้านการพยาบาล ในการคงไว้ซึ่งภาวะสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งเป็นการให้บริการร่วมกับภาควิชาอื่น และสหสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง ในการวางแผนและให้การดูแลทางการพยาบาลที่จำเป็นในการสร้างเสริมสุขภาพชุมชน

ภาควิชาการพยาบาลชุมชน

อาจารย์ ดร.ประเสริฐ คำอ้าย